Bản Lề 3D Cửa Nhựa Lõi Thép Và Cửa Nhôm

Bản lề 3D là tên của một chủng loại bản lề gắn trên cửa đi và có thể tinh chỉnh được 3 chiều trở lên. Bài viết này tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến loại bản lề này. Những thông tin này bao gồm: các loại, sử dụng ở cửa nào, cách sử dụng, thông tin kỹ thuật, hãng sản xuất…

Bản lề 3D sử dụng cho cửa

Giới thiệu sơ lược về bản lề 3D.

Cùng chức năng như những bản lề ở các loại cửa mà bạn thường thấy. Bản lề 3D có phần khác về thiết kế đó chính là có thể chỉnh được phần cánh. Có nghĩa là ở những bản lề cối, lá thông thường khi cánh có bị lệch so với khung, hay bị xệ cánh thì bạn phải tháo vít, tháo cả cánh cửa ra mới căn chỉnh được. Còn ở bản lề này thì bạn chỉ cần sử dụng lục giác, hay tô vít là có thể căn chỉnh mà không phải tháo cánh.

Bản lề 3D có thể chỉnh cánh chuyển động được những chiều như sau:

 • Lên: Bạn có thể chỉnh để đẩy cánh lên cao hơn so với nền nhà.
 • Xuống: Chỉ khi nào bạn chỉnh đẩy cánh lên trên rồi, thì mới chỉnh hạ xuống được.
 • Trái: Bạn có thể chỉnh đưa cánh sang bên trái so với khung đứng.
 • Phải: Bạn cũng có thể đưa cánh sang bên phải do với khung đứng.
 • Vô: Bạn có thể chính cánh ôm sát vào khung hơn.
 • Ra: Bạn có thể chỉnh cánh ra xa khỏi khung bao.
Bản lề 3D có thể chỉnh được nhiều chiều

Những loại cửa sử dụng bản lề 3D.

Bản lề 3D thường được sử dụng trên cửa đi ở các loại cửa nhôm cao cấp và cửa nhựa lõi thép. Nhưng bản lề 3D dành cho 2 loại cửa này sẽ khác nhau hoàn toàn, loại nào thì sử dụng cho loại cửa đó. Bởi cấu tạo của mỗi loại cửa sẽ khác nhau do đó mà không dùng chung được một loại bản lề.

Bản lề 3D cửa nhựa uPVC và cửa nhôm từ trái qua

Các loại bản lề 3D và các phân loại.

Bản lề 3D có rất nhiều loại khác nhau từ hình thức, chất liệu, cấu tạo…. Thông thường sẽ được phân loại theo những yếu tố sau.

 • Loại cửa: Đầu tiên sẽ là phần loại theo loại cửa là: bản lề 3D cửa nhựa lõi thép hay bản lề 3D cửa nhôm.
 • Hãng sản xuất: Có đến hàng ngàn công ty sản xuất phụ kiện cửa, do đó sau loại cửa sẽ là phân loại theo hãng sản xuất.
 • Tải trọng: là một trong những thông số kỹ thuật rất quan trọng khi sử dụng bản lề 3D. Dùng cho một loại cửa nhưng trong một hãng sản xuất cũng có nhiều loại khác nhau về tải trọng.
Bản lề 3D còn khác nhau ở thông số kỹ thuật

Giới thiệu một số hãng bản lề 3D tại Việt Nam.

Sau đây là một số hãng sản xuất phụ kiện có bản lề 3D sử dụng cho cửa nhựa uPVC và cửa nhôm tại Việt Nam. Những hãng này là những hãng được sử dụng thông dụng trên thị trường.

 • Hãng GQ: đây là một hãng phụ kiện sử dụng phổ biến ở cửa nhựa lõi thép. Năm 2018 thì phụ kiện dành cho cửa nhôm cũng đã có mặt tại thị trường Việt Nam.
 • Hãng Kinlong: Một hãng phổ biến ở dòng cửa nhôm, ngoài dành cho nhôm thì hãng này cũng có phụ kiện cho cửa nhựa uPVC.
 • Hãng Roto: Một hãng phụ kiện cao cấp của Đức bao gồm có cả cho cửa nhôm và cửa nhựa uPVC.
 • Hãng GU: Cũng là một hãng phụ kiện dùng phổ biến ở cửa nhựa lõi thép tại thị trường Việt Nam.
 • Hãng Hopo: Một trong những hãng phụ kiện cao cấp ở Trung Quốc cho 2 dòng cửa nhôm và cửa nhựa uPVC.
 • Hehexin: hay còn gọi là 3H, một hãng phụ kiện dành cho cửa nhôm ở Trung Quốc mới có ở thị trường Việt Nam.
 • Dr. Hahn: Chuyên cung cấp giải pháp bản lề 3D cho cửa nhựa và cửa nhôm tại Đức. Tại Việt Nam chỉ xuất hiện ở một số dòng cao cấp.

Đó là một số hãng phụ kiện thường được dùng tại Việt Nam. Ngoài những hãng được nêu ở trên thì còn rất nhiều hãng khác như Winkhaus, Storos… nhưng mức độ phổ biến không cao.

Hình anh logo một số hãng sản xuất bản lề 3D

Những chú ý khi chọn bản lề 3D.

Khi bạn làm cửa mà có sử dụng đến loại bản lề này thì cần lưu ý một số điều như sau:

 • Hàng giả hàng nhái: Hiện một số hãng sử dụng phổ biến bị làm giả rất nhiều. Mà hàng giả này rất kém chất lượng tuy giá thành có rẻ thật, nhưng nếu bạn sử dụng sẽ không đảm bảo an toàn và tốn chi phí nhiều hơn cho sửa chữa và cửa của bạn cũng nhanh hư hỏng hơn.
 • Tải trọng: Là một trong những thông số quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của cửa. Tùy theo kích thước, trọng lượng, loại cửa mà chọn loại có tải trọng phù hợp.
 • Phổ biến: Bạn cũng nên chọn những hãng phụ kiện phổ biến để có thể thay thế sau khi hư hỏng. Nếu bản lề của bạn bị hư sau 10 năm sử dụng, những hãng mà không phổ biến có thể rút khỏi Việt Nam do doanh số thấp. Lúc đó bạn muốn mua đúng loại cho vừa cũng rất khó.
 • Chống trộm: Ở những cửa đi mở ra ngoài thì bản lề thường nằm bên ngoài đo đó bạn cần chú ý đến nắp đậy của bản lề. Ngoài ra, do một số bản lề thao tác chỉnh rất dễ (hình dưới) do đó bạn cũng nên chú ý, nhất là bản lề cửa nhựa lõi thép.
Một lưu ý về an toàn cho bản lề 3D

Chú ý chống trộm ở bản lề 3D cửa nhựa uPVC.

Do đây là một vấn đề nghiêm trọng chính vì vậy tôi sẽ giải thích rõ để các bạn hiểu hơn để phòng tránh. Như hình ở trên bạn có thể thấy phần chỉnh cánh sang trái hoặc sang phải, nằm ở một cái lỗ nhỏ trên bản lề và ko được bảo vệ. Do đó chỉ cần dùng lục giác vặn cánh sáng trái hoặc sang phải về phía khung, thì khóa sẽ không còn ăn sâu, hoặc có thể bung ra (hình bên dưới).

Chú ý chống trộm bản lề 3D cửa nhựa lõi thép

Từ những thông tin ở trên bạn cần lưu ý như sau:

 • Không chọn những bản lề có lỗ chỉnh không được bảo vệ như thế cho những cửa 1 cánh, 2 cánh.
 • Cửa sau khi đã căn chỉnh bắn thêm vít ngăn không việc chỉnh sang trái, phải của bản lề.
 • Tăng cường các biện pháp an toàn cho những cửa quan trọng mang tính an toàn cao.

Chú ý này không chỉ dành riêng cho cửa nhựa lõi thép, mà còn cho những loại cửa nhôm cao cấp. Để đảm bảo hơn bạn nên tham khảo các bài viết tại chuyên mục an toàn ở góc tư vấn.

Kết luận:

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản lề 3D, bạn cũng có một số lưu ý cần thiết khi dùng bản lề này. Bạn có thể tìm hiểu thêm các phụ kiện khác ở danh mục phụ kiện cửa.

Bình luận trên Facebook