Khóa đơn điểm là gì?

Khóa đơn điểm hay còn gọi là khóa 1 điểm là tên gọi chung của một loại khóa. Loại khóa này khi vận hành khóa chỉ giữ cửa lại ở 1 điểm duy nhất. Đây là một trong những loại khóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho tất cả các loại cửa. Đó là những loại khóa có tay nằm tròn, hay tay nắm gạt thường thấy cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm, cửa nhựa… Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu những đặc điểm đặc trưng, cơ chế hoạt động, khả năng an toàn… của loại khóa này.

Hình ảnh một loại khóa một điểm

Giới thiệu sơ lược về loại khóa đơn điểm.

Sau đây là phần giới thiệu chung cho tất cả các loại khóa đơn điểm. Phần này tôi sẽ sơ lược qua những đặc điểm chung, sự khác nhau và cấu tạo cơ bản của từng loại.

Những đặc điểm đặc trưng của khóa đơn điểm.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khóa đơn điểm ở những loại cửa sắt, gỗ, nhôm mà bạn sử dụng. Bạn sẽ thấy có rất nhiều kiểu và hình dạng khác nhau chẳng hạn như khóa tay nắm tròn, khóa tròn tay nắm gạt, hay khóa vuông tay nắm gạt… Sau đây là một số đặc điểm chung mà bạn thường thấy ở loại khóa này.

 • Sử dụng cho tất cả các loại cửa đi mở ra hoặc mở vào như cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh, cửa chính…
 • Cửa khi đóng sẽ được giữ lại ngay bởi một lẫy gà trên thân khóa.
 • Cửa khi khóa hẳn thường sẽ có một điểm khóa duy nhất.
Loại khóa đơn điểm thường sử dụng ở cửa gỗ

Những điểm khác nhau giữa các loại khóa một điểm.

Do có nhiều chất liệu làm cửa và cũng có nhiều đơn vị sản xuất khóa. Chính vì vậy khóa đơn điểm sẽ có rất nhiều loại khác nhau.

 • Khác nhau về cấu tạo: Tùy theo chất liệu làm cửa, thiết kế, nơi sản xuất mà loại khóa này sẽ có cấu tạo khác nhau. Chẳng hạn như khóa tay nắm tròn sẽ có cấu tạo khác hẳn khóa vuông tay nắm gạt.
 • Khác nhau về thiết kế: Là kiểu dáng, kích thước bên ngoài và cơ chế vận hành bên trong của khóa. Bạn sẽ thấy loại khóa này có rất nhiều hình dáng khác nhau, cơ chế hoạt động để khóa cũng khác nhau.
 • Khác nhau về an toàn: Có những loại khóa đơn điểm rất an toàn như các loại khóa từ, vân tay… Nhưng cũng có những loại khóa không an toàn và đơn giản dành cho những cửa nhà vệ sinh.
Khóa một điểm điện tử
 • Khác nhau về chất liệu: Khóa đơn điểm cũng được sản xuất từ nhiều rất nhiều chất liệu như sắt, gang, nhôm, inox…
 • Khác nhau nơi sản xuất: Khóa này được rất nhiều đơn vị sản xuất bao gồm cả trong nước và nhiều nước trên thế giới.
 • Khác nhau về chất liệu làm cửa: Giữa cửa nhựa, nhôm, gỗ, sắt, kính… có sự khác nhau về kết cấu, cấu tạo. Do đó mỗi loại vật liệu làm cửa sẽ có những thiết kế khóa riêng. Tuy nhiên, có một số loại có thể dùng chung loại khóa.
Khóa đơn điểm tay nắm tròn

Cấu tạo cơ bản của khóa đơn điểm.

Do loại khóa này có rất nhiều loại khác nhau, chính vì thế cấu tạo khóa đơn điểm chính xác phải dựa vào loại khóa bạn dùng. Dưới đây sẽ là cấu tạo cơ bản của một số loại, những loại khác cũng sẽ có cấu tạo gần tương tự như những hình ảnh dưới đây.

 • Những loại khóa đơn điểm tay nắm tròn, hay khóa tròn tay nắm gạt sẽ có cấu tạo tương tự như hình bên dưới.
Cấu tạo khóa đơn điểm tay nắm tròn
 • Những loại khóa đơn điểm tay nắm gạt có thân khóa vuông sẽ có cấu tạo giống với hình bên dưới.
Cấu tạo khóa một điểm tay nắm gạt thân vuông
 • Đối với các loại khóa đơn điểm dạng điện tử mở bằng thẻ từ, vân tay cũng có cấu tạo tương tự như hình đính kèm dưới đây.
Cấu tạo của một bộ khóa đơn điểm điện tử

Giới thiệu khóa đơn điểm của cửa nhựa uPVC và cửa nhôm Xingfa.

Cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm Xingfa là một trong những sản phẩm do Namwindows thi công và sản xuất. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu loại khóa đơn điểm cho 2 dòng cửa này. Mục đích để các bạn nắm được chất lượng và hiểu rõ về loại khóa mà các bạn chuẩn bị sử dụng.

Khóa đơn điểm của cửa nhựa lõi thép uPVC.

Khóa đơn điểm của cửa nhựa uPVC là loại khóa tay nắm gạt thân khóa vuông. Loại khóa này chủ yếu gắn trên cửa phòng và cửa vệ sinh. Sau đây là thông tin tổng hợp về khóa đơn điểm cửa nhựa lõi thép có tại thị trường Việt Nam.

 • Hãng sản xuất: Ở cửa nhựa lõi thép cũng có rất nhiều công ty sản xuất ra loại khóa này điển hình như: Hãng phụ kiện GQ, hãng Roto Frank, hãng GU, hãng Kinlong, hãng Hopo, Rita, Winkhaus…
Hình ảnh tay nắm khóa đơn điểm Roto
 • Thiết kế & mẫu mã: Không như cửa gỗ hay cửa sắt, ở cửa nhựa lõi thép loại khóa này có thiết kế không cầu kỳ, mẫu mã cũng hạn chế.
 • Chất lượng & độ bền: Tùy theo hãng sản xuất mà loại khóa này có chất lượng khác nhau. Độ bền của loại khóa này cũng khá tốt, tuy nhiên còn phụ thuộc vào cách vận hành và nơi sử dụng (cửa vệ sinh nhà phố hay là nơi công cộng).
 • Mức độ an toàn: Loại khóa này không được đánh giá cao về an toàn khi sử dụng cho cửa nhựa lõi thép. Chính vì thế loại khóa này chỉ sử dụng cho cửa phòng, cửa toilet, hoặc những cửa không quan trọng.
 • Lưu ý lựa chọn: Khi chọn khóa đơn điểm các bạn cần lưu ý hàng nhái hàng giả nhất là hãng GQ. Hàng giả có chất lượng rất kém rất bị dễ gãy tay cầm khi sử dụng.
Khóa một điểm GQ

Khóa một điểm sử dụng cho cửa nhôm Xingfa.

Khóa một điểm của cửa nhôm Xingfa cũng là loại khóa tay gạt thân vuông. Thiết kế sẽ có phần khác so với loại sử dụng cho cửa nhựa uPVC. Do kết cấu và thiết kế Profile nhôm Xingfa khác với Profile uPVC.

 • Hãng sản xuất: Khóa đơn điểm cửa nhôm Xingfa thường được sử dụng từ những hãng phụ kiện sau: Kinlong, Hehexin, Roto, GQ, Hopo, Cmech, PMA
 • Thiết kế & mẫu mã: Ở cửa Xingfa loại khóa này phong phú và đa dạng hơn về thiết kế và mẫu mã cho kiểu dáng bên ngoài, lẫn thiết kế bên trong.
 • Chất lượng & độ bền: Cũng tùy vào hãng sản xuất mà loại khóa này có chất lượng khác nhau. Với những hãng phụ kiện cao cấp thường sẽ có độ bền và tuổi thọ rất cao.
 • Mức độ an toàn: Không như cửa nhựa uPVC, khóa đơn điểm sử dụng cho cửa nhôm có mức độ an toàn cao hơn, do nhôm không có độ đàn hồi như cửa nhựa lõi thép.
 • Lưu ý khi lựa chọn: Chủ yếu vẫn là hàng nhái và hàng giả làm ảnh hưởng đến chất lượng của phụ kiện.
Khóa đơn điểm sử dụng cho cửa nhôm Xingfa

Bình luận trên Facebook